รวมตลาดน้ำใกล้กรุง เดินชิลล์ ช็อปเพลิน ของกินอร่อยๆ เพียบ

หนึ่งสถานที่ที่คนไทยชอบไปเดินช็อปปิ้ง นอกจากห้างสรรพสินค้าแล้ว เพื่อน ๆ คิดถึงที่ไหนกันบ้างคะ ที่จะมีของกิน ของใช้มากมาย แต่ราคาถกกว่าห้างฯ ก็ต้อง “ตลาดน้ำ” เลยค่ะ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่ถ้าใครว่าง ๆ ไม่อยากขับรถไกล ๆ เราก็มีตลาดน้ำมาแนะนำให้ได้เดินเล่นชิลล์ ๆ ช็อปกันเพลิน ๆ ไว้ที่นี่แล้ว รับรองเลยว่าของอร่อย ๆ ยกมาให้ชวนน้ำลายสอกันเพียบเลย

1. ตลาดน้ำวัดตะเคียน – นนทบุรี

ตั้งอยู่ภายในวัดตะเคียน บรรยากาศชิลล์ ๆ สบาย ๆ มีพ่อค้าแม่ขายมาพายเรือขายของ ทั้งผัก ผลไม้ และอาหารหน้าตาน่ากิน ด้วยรอยยิ้มและอัธยาศัยเป็นกันเอง และถ้ามาเที่ยวตลาดแห่งนี้ต้องไม่พลาดมากิน “ก๋วยเตี๋ยวเรือวัดตะเคียน” เพราะถ้าใครไม่ได้กินก็เหมือนมาไม่ถึง ถึงแม้ว่าคนรอต่อคิวเยอะ แต่ถ้าได้กินรับรองว่าอร่อยแบบลืมไม่ลง รวมถึงยังมีทั้งของคาว ของหวาน และขนมโบราณ ทำกันแบบสดใหม่ มีให้ซื้อกินกันแบบพุงกางเลยทีเดียว ใครไปเตรียมมือเตรียมแขนให้ดี ๆ เพราะจะหิ้วกันจนเมื่อยเลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/uRfkiSUEKYnKR6jCA

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 น. – 17.00 น.

 

2. ตลาดน้ำดอนหวาย – นครปฐม

เป็นตลาดที่ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำท่าจีน เหมาะสำหรับสายกินสุด ๆ เพราะของกินเยอะมาก ทั้งของคาวและของหวาน อาทิเช่น ขนมไทย ขนมหวาน สมุนไพร ผัก ผลไม้ต่าง ๆ ทะเลเผา ตัวเด็ดเลยต้องยกให้กับเป็ดพะโล้ ที่บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด รวมถึงของที่ระลึก ของฝาก ก็มีให้เลือกเพียบ เป็นตลาดที่ค่อนข้างคึกคัก นอกจากนี้ ยังมีแพร้านอาหารต่าง ๆ ที่เราสามารถเลือกทานกันได้ ทั้งก๋วยเตี๋ยว ข้าวราดหน้าต่าง ๆ ตามสั่ง ส้มตำไก่ย่าง มาแบบครบ ๆ อีกทั้งยังมีกิจกรรมล่องเรือแม่น้ำท่าจีน ชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน ชมวิวสองฝั่งของแม่น้ำ จะนั่งทานไปด้วย ชมวิวไปด้วยก็ดีไปอีกแบบ

พิกัด : https://goo.gl/maps/QDWCaWddrohVPnd3A

เวลาเปิด-ปิด : 07.00 น. – 18.00 น.

 

3. ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง – สมุทรปราการ

เป็นตลาดที่เกิดจากองค์การบริหารส่วนตำบลในท้องถิ่น เพื่อแก้ไขปัญหาผลผลิตส่วนเกินจากการเกษตร โดยให้คนในชุมชนมาขายของ ของที่มาขายจะเป็นพืชผลทางการเกษตรของชาวบางน้ำผึ้ง คือ ผัก ผลไม้ สมุนไพร ขนมหวาน เส้นบะหมี่สด อาหารแปรรูป เปลือกหอย กุ้งแห้ง กุ้งดอง ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมี เครื่องประดับต่าง ๆ โมบาย ที่ทำจากเปลือกหอย ของที่ระลึก และสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ในส่วนของกิจกรรมก็มีหลากหลาย ไม่จะเป็น การทานอาหารและเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลง ระบายสีปูนพลาสเตอร์ หรือว่าจะปั่นจักรยานรอบ ๆ เพื่อเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนก็ได้

พิกัด : https://goo.gl/maps/o1x2QdhEFST5FYwo9

เวลาเปิดปิด : เสาร์-อาทิตย์ 08.00 น. – 14.00 น.

 

4. ตลาดน้ำคลองลัดมะยม – ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

แม้ว่าที่นี่จะเป็นตลาดน้ำในกรุงเทพฯ แต่บอกว่าฟีลเวลามาเดินเหมือนต่างจังหวัดเลยค่ะ เป็นตลาดที่เป็นการรวมตัวกันเพื่ออนุรักษ์ลำคลองและวิถีชีวิตของชาวบ้านแถวนั้น จนทำให้เกิดเป็นตลาดน้ำเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยสินค้าที่ผลิตในชุมชน ผัก ผลไม้ เต็มไปด้วยของกินทั้งของคาวและของหวาน อาทิเช่น ปลาเผา ซีฟู้ดเผา ก๋วยเตี๋ยว ขนมเบื้อง ข้าวเกรียบว่าว หมูสะเต๊ะ ผัดไทย ไก่ย่าง ทอดมัน ลูกชิ้น ลูกชุบ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงของที่ระลึกต่าง ๆ ในราคาเป็นกันเอง มีบริการเรือแจว นั่งเรือชมวิถีชีวิต ชมสวนกล้วยไม้ เพียงคนละ 20 บาท หากใครไม่รู้จะไปไหน เสาร์-อาทิตย์นี้ แนะนำให้เที่ยวคลาดน้ำคลองลัดมะยมได้เลยจ้า สายกินจะต้องปลื้มมาก ๆ เพราะมีของกินหลากหลายให้เลือกเยอะมากกกก

พิกัด : https://g.page/taladnamkhlongladmayom?share

เวลาเปิด-ปิด : ศุกร์ – อาทิตย์ และวันหยุดราชการ 08.00 น. – 17.00 น.

 

5. ตลาดน้ำดำเนินสะดวก – ราชบุรี

ตลาดน้ำเก่าแก่ อายุนับร้อยปี เป็นตลาดที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างพายเรือนำผลไม้จากสวนมาขาย รวมของกิน ของใช้ ของที่ระลึกต่าง ๆ มากมาย และสินค้าหัตถกรรม เครื่องจักรสารต่าง ๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ นอกจากเดินเที่ยวตลาดแล้ว หากใครเดินช็อปจนเหนื่อย ที่นี่ยังมีบริการเรือเช่านำเที่ยว ทั้งแบบพายและแบบเครื่องยนต์ ที่จะพาไปชมสวน การทำน้ำตาลสด ใช้เวลาประมาณ 45 นาที สามารถนั่งทานอาหารและเพลิดเพลินกับวิววิถีชีวิตตลอดทาง

พิกัด : https://goo.gl/maps/gqnKyMLhHCKrUn4p9

เวลาเปิด-ปิด : จันทร์ – ศุกร์ 08.00 น. – 13.00 น. และเสาร์ – อาทิตย์ 08.00 น. – 14.00 น.

 

6. ตลาดน้ำอัมพวา – สมุทรสงคราม

ตลาดน้ำยอดฮิตที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ที่นี่ถือว่าเป็นจุดเช็คอินยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งไทยและต่างชาติเลยค่ะ สามารถเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาสามารถเที่ยวได้ทั้งเช้าและเย็น ซึ่งจะได้บรรยากาศที่แตกต่างกัน นั่งเรือชมหิ่งห้อยตอนกลางคืน ทานอาหารริมน้ำ ช็อปปิ้งของที่ระลึก และของฝากต่าง ๆ ถือเป็นตลาดน้ำที่มีเสน่ห์ บ้านเรือนสองฝั่ง ก็ยังคงเป็นแบบดั้งเดิม ชวนให้นึกสมัยก่อน สามารถมาเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือจะมาแบบพักค้างแรมก็ได้ เพราะแถวนั้นมีที่พักไว้รองรับมากมาย ที่ให้คุณได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวอัมพวา ในบรรยากาศธรรมชาติ สูดอากาศสดชื่น เหมาะแก่การพักผ่อนสุด ๆ

พิกัด : https://g.page/amphawa?share

เวลาเปิด-ปิด : ศุกร์ – อาทิตย์ และวันหยุดราชการ 12.00 น. – 20.00 น.

 

7. ตลาดน้ำอโยธยา – อยุธยา

ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดนัดชุมชนวิถีไทย เป็นตลาดน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บนเนื้อที่กว่า 60 ไร่ ที่นี่มีทั้งการแสดงพื้นบ้าน การละเล่น ตลอดจนสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศของตลาดน้ำย้อนยุคที่จะพาคุณย้อนไปสู่กรุงเก่า นั่งเรือโบราณ ชมบรรยากาศของตลาดโดยรอบ และที่แตกต่างจากที่อื่น คือ ที่นี่มีการแสดงละครประวัติศาสตร์ ที่จะทำให้คุณตื่นตาตื่นใจไปกับเอฟเฟคสมจริง และอื่นๆ อีกมาย โดยจะแบ่งออเป็นโซนต่างๆ 16 โซน นอกจากนี้ยังมีร้านค้ามากถึง 200 ร้าน เรียกว่าช็อปกันได้มัน ๆ กินกันจนเพลิน เดินแทบไม่ไหวแน่ ๆ

พิกัด : https://goo.gl/maps/Yd4RfG4L8yysDfNy9

เวลาเปิด-ปิด : 09.00 น. – 19.00 น.

 

8. ตลาดน้ำวัดลำพญา – นครปฐม

เป็นตลาดริมแม่น้ำท่าจีน เหมาะกับการมาพักผ่อน โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบบรรยากาศธรรมชาติ สายลมพัดเย็น ๆ บริเวณริมน้ำ มีหมู่ปลาแหวกว่ายรอบ ๆ จะเลือกซื้อ เลือกหา ของกินทั้งคาวและหวาน บริเวณชายเขื่อนและแพ เช่น หมูสะเต๊ะ ขนมเบื้องญวน ผัดไทย ส้มตำ ทอดมัน ห่อหมก รวมถึงผัก ผลไม้นานาชนิด ที่ชาวบ้านนำมาจำหน่ายแบบสด ๆ ใหม่ๆ มีบริการล่องเรือชมลำน้ำท่าจีน สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำ นอกจากตลาดน้ำแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญา มีของใช้โบราณให้ชม ต่อกันด้วยทำบุญที่วัดลำพญา สักการะหลวงพ่อมงคล มาลานิมิต ชมโบสถ์ 6 ประตู ทำทานให้อาหารปลา เมื่อยๆ สามารถพักนวดแผนไทย เพราะที่นี่เค้ามีบริการนวดแผนไทยจากวิสาหกิจชุมชน เป็นหมอนวดฝีมือดี ที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า จครบจบในที่เดียว

พิกัด : https://goo.gl/maps/ucV8Lv2iGnqckHLk9

เวลาเปิด-ปิด : เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 08.00 น. – 17.00 น.

 

9. ตลาดน้ำสะพานโค้ง – สุพรรณบุรี

ตลาดน้ำสะพานโค้ง เป็นทางเดินไม้ไผ่ ท่ามกลางทุ่งดอกบัวและผักบุ้งสวยงาม ได้ฟีลลิ่งธรรมชาติ ถ่ายรูปได้รัว ๆ ชาวบ้านพายเรือนำอาหารเข้ามาขาย มีอาหารขายมากมายหลายอย่าง รสชาติดี ทั้งของคาวและของหวาน และไฮไลท์สำคัญ คือ สุ่มปลายักษ์ สุ่มปลาขนาดใหญ่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มา ด้านบนสุ่ม สามารถขึ้นไปชมวิวได้ สามารถมองเห็นวิวเมืองของอำเภอสองพี่น้องและธรรมชาติโดยรอบได้ เมื่อเดินเล่น กินอิ่มแล้ว บริเวณตลาดยังมีบริการนั่งเรือชมดอกบัวอีกด้วย อย่าลืมที่สำคัญเตรียมเมมกล้องเอาไว้ดีๆ เพราะมุมถ่ายรูปเพียบ ถูกใจสาว ๆ กันอย่างแน่นอน ใกล้ๆ ตลาดยังมีคาเฟ่เจดีย์ คาเฟ่ริมคลอง นั่งชมวิว จิบกาแฟ ได้แบบฟิน ๆ

พิกัด : https://goo.gl/maps/hCzuGfSnD3Nf6FEr9

เวลาเปิด-ปิด : 09.00 น. – 18.00 น.

 

10. ตลาดน้ำ 4 ภาค – ชลบุรี

ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม และเป็นศูนย์รวมของ กิจกรรม ความหลากหลายเกี่ยวกับการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และยังรวมเอาของดีจาก 4 ภาค มาวางขายให้ได้จับจ่ายซื้อของกันค่ะ มีทั้งของพื้นบ้านชวนให้นึกถึงสมัยก่อน และของกินของใช้ในยุคนี้ เรียกว่าเป็นการนำมาผสมผสานได้อย่างลงตัว มาซื้อของที่นี่ก็ได้ความรู้สึกเหมือนมาเที่ยวจนครบทุกภาคเลยค่ะ

พิกัด : https://g.page/pattayafloatingmarket-pfm4?share

เวลาเปิด-ปิด : 09.00 น. – 18.00 น

ใครเดินทางที่สะดวก ก็ไปที่นั่นเลยค่ะ แต่รับรองว่าแต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน แถมช็อปกันได้สนุก อิ่มอร่อยได้ทุกร้านอีกด้วย

 

บทความ อื่นๆ

บทความ อื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *