รวมวิธีปฏิเสธ เดทก๊อก 2 อย่างไร ไม่ให้อีกฝ่ายรู้สึกเสียหน้า

เดทก๊อก 2

สาว ๆ เคยเป็นกันไหมคะ ไปเดทกับใครสักคนแล้วรู้สึกว่ามันไม่เวิร์ก ไม่อยากจะไปต่อแล้ว แต่ดันติดที่หนุ่มอยากจะไปเดทกับคุณก๊อก 2 เอายังไงดีเนี่ย ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนก็ไม่อยากจะทำให้อีกฝ่ายเสียหน้าหรือเสียใจมากนัก แต่จะให้ทนไปเดทต่อรอบสองก็คงจะไม่ไหวเหมือนกัน งั้นเรามาหาวิธีปฏิเสธที่จะไปต่อกันดีไหมคะ ถ้าใครยังคิดมุขที่จะปฏิเสธไม่ได้ เราได้รวบรวมวิธีปฏิเสธเอาไว้ที่นี่แล้ว

1. ชมอีกฝ่ายก่อนบอกตรง ๆ ว่าไม่ไปต่อ

แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากได้คำต่อว่าหรอกจริงไหมคะ ผู้ชายบางคน ถ้าให้เป็นเพื่อน เป็นพี่ชาย เราก็คงมองเห็นข้อดีในตัวเขาเยอะแยะไปหมด แต่พอต้องเปลี่ยนสถานะมาเป็นแฟน ยังไงก็ยังรู้สึกไม่ใช่อยู่ดี ดังนั้นลองเริ่มต้นที่บอกข้อดีของเขาก่อน ชมเขาสักหน่อย “คุณเป็นคนดีมาก ๆ เลย เทคแคร์ดีมาก” แล้วค่อย ๆ ขมวดปมเข้าไปทีละนิด “ถ้าใครได้คุณเป็นแฟนคงจะโชคดีมาก ๆ เลยนะ แต่คือเราไม่ได้รู้สึกแบบนั้น คุณไม่ได้ทำอะไรผิด เพียงเรายังไม่ใช่สำหรับกันและกัน” แม้ว่ามันจะดูเจ็บปวดสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าการพูดตรง ๆ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วกับคุณทั้งคู่

2. บอกความจริงไปแบบตรงไปตรงมา

ถ้าใครที่อธิบายไม่ค่อยเก่ง พูดอ้อมไม่ค่อยเป็น ก็บอกความจริงไปแบบตรง ๆ เลยสิคะ สาวๆ บางคนกลัวจะทำร้ายจิตใจผู้ชาย ก็อ้างไปเรื่อยว่ายังไม่ว่าง งานยุ่ง เลื่อนนัดออกไปเรื่อย ๆ ไม่มีกำหนด แต่ขอแค่พูดตรง ๆ แบบที่แคร์ความรู้สึกอีกฝ่ายสักหน่อย อาจจะบอกแนว ๆ ว่า “พอเจอกันแล้ว รู้สึกว่าเราเหมาะจะเป็นเพื่อนกันมากกว่า” ถ้าเขายังดึงดังก็อธิบายเพิ่มเติมไปก็ได้ค่ะ แต่พยายามปรับน้ำเสียงให้นิ่ง ชัดเจนและหนักแน่นเข้าไว้นะคะ

 

3. อย่าให้ความหวังทั้งที่ไม่ได้คิดอะไร

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ เลยนะคะ อยากให้สาว ๆ ลองคิดแบบใจเขาใจเรา ผู้หญิงมากมายที่ขี้เกรงใจใจอ่อน หรือกำลังสับสน อยากกั๊กคนนี้ไว้เป็นตัวสำรอง เห็นหน้าผู้ชายครั้งแรกก็รู้แล้วแหละว่าไม่ใช่ขนาดนั้น แต่เขาก็ดูมีดีหลายอย่าง เก็บไว้ก่อนดีไหมนะ อะไรแบบนี้ คำพูดประมาณว่า “ไว้วันหลังเราไปเที่ยวกัน” ทั้งที่ในใจคุณเทเขาไปแล้ว จะทำให้ตัวคุณตกอยู่ใยสถาวะกลืนไม่เข้า คายไม่ออก อย่าปล่อยให้เรื่องไปถึงจุดนั้น และอย่าโลภคิดเก็บใครไว้เป็นตัวสำรองเลยค่ะ ทุกคนมีโอกาสเลือก ถ้ารู้สึกไม่ใช่ก็บอกเขาไปตรง ๆ เพราะจะช้าหรือเร็วก็เจ็บอยู่ดีนั่นแหละค่ะ

4. อย่าพูดว่า “เป็นเพื่อนกันก็ได้” ถ้าในใจไม่ได้คิดแบบนั้น

ถ้าอีกฝ่ายเป็นหนุ่มชิลล์ ๆ บางทีเขาก็อาจจะไม่คิดอะไรมาก แต่หากคุณเจอหนุ่มที่จริงจังขึ้นมาน่ะสิมันจะไม่ง่ายอย่างนั้นเลย เราแนะนำให้ปฏิเสธแบบหนักไปเลยค่ะ ไม่ต้องไปให้ความหวังอะไรทั้งนั้น เพราะไม่เช่นนั้น เขาก็จะไม่ลดละความพยายามเอาง่าย ๆ การพูดว่า “เป็นเพื่อนกัน” หรือ “ไว้ค่อยเจอกันวันหลัง” มันคือการจุดไฟให้ยิ่งโหมแรงขึ้นอีก ถ้ายิ่งสัมผัสได้ว่าอีกฝ่ายยังคิด ยังหวัง คุณเองนั่นแหละที่จะยิ่งอึดอัดใจ หาทางลงไม่ได้เสียที

5. ห้ามใจอ่อนเป็นอันขาด

บางครั้งถ้าคุณต้องเจอหนุ่ม ๆ ที่แสนจะดราม่า ร้องไห้ งอแง น้ำตาแตกขึ้นมา จำเอาไว้เลยนะคะ อย่าใจอ่อนเป็นอันขาด ไม่อย่างนั้นแล้ว คุณสะบัดเขาออกได้ยากมาก ไม่ว่าเขาจะพูดอะไรมาก็ตาม สาว ๆ จงยึดมั่นใจจุดยืนของตัวเอง ถ้าในใจรู้สึกไม่ใช่ก็ไม่จำเป็นต้องฝืนไปคบกับเขาเพราะทนรำคาญไม่ไหว ไม่มีใครขาดใจตายเพียงเพราะผู้หญิงที่เจอกันไม่นานหรอก ก่อนหน้าจะเจอเธอเขาก็อยู่มาได้ ต่อไปเขาก็จะอยู่ได้เองคนเดียวเช่นกัน

 

6. บอกต่อหน้า ไม่ควรบอกทางแชทหรือโทรศัพท์

หลายคนกลัว เวลาต้องบอกเรื่องสำคัญหรือมีแววดราม่าแน่ ๆ ก็จะใช้การบอกผ่านโซเชียลแทน ทักแชท ทักไลน์ หรืออย่างมากสุดก็คอลแบบเห็นหน้า ทางที่ดีที่สุด อยากให้คุณรวบรวมความกล้าและบอกตรง ๆ ต่อหน้านี่ล่ะค่ะดีที่สุด อาจจะพูดว่า “รู้สึกว่าไม่ใช่ ไม่อยากไปต่อในฐานะแฟน” พูดให้ชัดเจน ตรงไปตรงมา ตอนนี้มันอาจจะดูใจร้ายไปสักหน่อย แต่อีกหน่อย เขาจะเข้าใจคุณเองค่ะ

7. เจอคนตื๊อมาก ๆ บล็อคได้บล็อคไปเลย

กับบางคน ไม่ว่าคุณจะพยายามอธิบายไปมากสักแค่ไหน แต่ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ยอมเข้าใจสักที แถมยังตื๊อคุณมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยสิ คนแบบนี้ทางเดียวที่จะใช้ได้ผลคือ บล็อกเขาทุกช่องทางค่ะ จะด้ไม่ต้องมาเจอกันอีกผู้หญิงบางคนใจอ่อน หรือใจดีเกินกว่าจะตัดใครออกไปจากชีวิต ถือคติมีคนรักดีกว่ามีคนเกลียด แต่ลองคิดมุมกลับนะว่า ถ้าเก็บคนนี้ไว้แล้วคนดี ๆ ในอนาคตที่จะเข้ามาหายไปหมด คนนี้จะยังคุ้มที่เก็บไว้ไหม แถมเก็บไว้ก็ทำอะไรไม่ได้ แบบนี้ควรเฟดตัวให้ไกลจากเขาดีกว่าค่ะ

การปฏิเสธฟังดูแล้วอาจจะดูใจร้ายไปสักหน่อย แต่อยากให้คุณถือคติ เจ็บเสียตั้งแต่ตอนนี้ ดีกว่ายืดเวลาความเจ็บออกไปยาว ๆ เพราะอะไรที่มันไม่ใช่ อย่างไรมันก็ไม่ใช่อยู่ดีนั่นแหละ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *