ชวนสาวกช็อกโกแลตไปดื่มด่ำสุดฟินกับไร่โกโก้ ที่ Cocoa Valley จ.น่าน

ไร่โกโก้ ที่ Cocoa Valley

รู้หรือไม่ว่าเมล็ดด้านในผลโกโก้มีสีขาว? แต่ทำไมโกโก้ที่เรากินเป็นสีน้ำตาล? เชื่อแน่ว่าเหล่าสาวกช็อโกแลตจะต้องทำหน้างงเมื่อได้ยินคำถามนี้ ใครจะคิดว่าที่เมืองไทยเราจะมีไร่โกโก้กับเขาด้วย หากใครต้องการสัมผัสกับธรรมชาติท่ามกลางไร่โกโก้ พร้อมเห็นกระบวนการผลิตและแปรรูปผลโกโก้สู่ผลิตภัณฑ์มากมายด้วยฝีมือและแรงงานของคนในพื้นที่ อ.ปัว จ.น่าน ที่นี่ตอบโจทย์คุณค่ะ กับ Cocoa Valley Resort

ที่พักโอบกอดธรรมชาติและความสุข

Cocoa Valley Resort ก่อตั้งขึ้นมาเพียงเพราะเจ้าของต้องการกลับมาใช้ชีวิตในบ้านเกิด บวกกับความรักในโกโก้ ทั้งสองอย่างจึงผสานออกมาเป็นแพสชั่นและกลายมาเป็นไร่โกโก้ที่เรารู้จักกัน เริ่มต้นเพราะอยากมีความสุข ทำในสิ่งที่รัก และแบ่งปันความสุขนั้นให้กับผู้อื่น โดยที่พักถูกรีโนเวตมาจากบ้านเก่า ออกแบบให้ห้องมีความใกล้ชิดกับธรรมชาติให้มากที่สุด โดยการตกแต่งจะใช้วัสดุเป็นไม้ ผ้าทอของคนในท้องถิ่น ในสไตล์วินเทจแบบเรียบง่าย ตัดกับผนังกระเบี้องสีขาว ดูแล้วสบายตา นอกจากนี้ ห้องพักทุกห้องจะอยู่บนเชิงเขา ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของดอยภูคา ที่ทำหลายคนประทับใจในความสวยงามนี้มาก ๆ

กว่าจะมาเป็น Bitter Sweet Cocoa

ไร่โกโก้ของที่นี่ปลูกตามวิถีเกษตรอินทรีย์ ไร้สารเคมี เน้นความใส่ใจในสุขภาพของผู้ปลูกและผู้บริโภค เมล็ดด้านในโกโก้เป็นสีขาว ซึ่งต้องนำไปแปรรูปออกมาเป็นผงโกโก้สีน้ำตาลให้เราได้ทานกันต้องผ่านกระบวนการมากมาย จุดเด่นที่ทำให้โกโก้ของ Cocoa Valley ต่างจากที่อื่นคือ เมนูขนมของที่อื่นจะใช้เป็นผงโกโก้ แต่เมนูขนมและเครื่องดื่มที่นี่จะใช้โกโก้เหลว ที่มีความเข้มข้นเป็นพิเศษ มีความหวาน ๆ ขม ๆ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ อย่างที่กล่าวไปว่า เจ้าของเน้นความใส่ใจในสุขภาพ โกโก้ที่นี่จึงเป็นโกโก้แท้ ๆ ไม่ใช่ผงโกโก้ที่ผสมกับน้ำมันราคาถูกเพื่อลดต้นทุนเหมือนที่ขายกันทั่ว ๆ ไป โกโก้แท้นั้นมีประโยชน์คือ เป็นไขมันที่ดี ร่างกายของเราสามารถเผาผลาญมันได้ง่าย ๆ นั่นแปลว่า คุณก็จะไม่อ้วน

เพลิดเพลินกับกิจกรรมและสัมผัสใกล้ชิดกับผลโกโก้

แน่นอนว่าที่นี่เป็นรีสอร์ทที่คุณสามารถจองเข้ามาพักได้ และทางรีสอร์ทเองก็จัดกิจกรรมพานักท่องเที่ยวไปชมไร่โกโก้ ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก การเก็บเกี่ยว การนำเมล็ดโกโก้มาทำแปรรูปเป็นโกโก้ที่เราได้กินกัน นอกจากนี้ เมื่อไปชมผลสด ๆ กันแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรม Workshop ให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือทำช็อกโกแลตด้วยตัวเอง ที่สำคัญเมื่อทำเสร็จแล้ว สามารถนำกลับบ้านได้ด้วยค่ะ โดยหากใครสนใจเข้าชมไร่โกโก้และทำกิจกรรม จะต้องเสียค่าเข้าชม 350 บาท / คน (ราคานี้รวมค่ากิจกรรม Workshop แล้วนะคะ)

สุดฟินกับเมนูช็อกโกแลตเข้มๆ

อย่างที่บอกไปว่า เมนูขนมและเครื่องดื่มของที่นี่จะเป็นโกโก้แบบเน้น ๆ ที่ไม่ติดรสหวาน แต่จะใช้ความขมนิด ๆ มาตัดรสหวาน ผสานกันได้อย่างลงตัว ใครที่ไม่ชอบกินหวาน รับรองว่าเมนูที่นี่ถูกต้องใจแน่นอนค่ะ
เครื่องดื่มโกโก้ที่มีให้เลือกความเข้มข้นหลายระดับ ชอบหวาน ไม่หวาน สั่งได้ตามต้องการ มีทั้งเสิร์ฟร้อนและเสิร์ฟเย็น นอกจากเครื่องดื่ม ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้เรียกว่าเป็น Signature ก็คงไม่ผิดอย่างขนมหวาน ฟองดูว์ ผลไม้จิ้มกับช็อตโกแลตอุ่น ๆ ขึ้นชื่อมาก ๆ ค่ะ ที่รสชาติเป็นเอกลักษณ์ ไม่หวานเจี๊ยบเหมือนเจ้าอื่น ๆ ติดขมหน่อย ๆ รสชาติเข้มข้น น่าค้นหา หรือจะเป็น เค้กช็อกโกแลตลาวา เค้กเนื้อสัมผัสนุ่ม กับช็อกโกแลตที่ไหลเยิ้ม ๆ เป็นลาวา หืมมมมม ใครได้ลองเป็นต้องตาเป็นประกายในความอร่อยที่เข้มข้น

นอกจากอาหารการกินแล้ว ที่นี่ยังมีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากโกโก้วางขายให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน จะนำไปเป็นของฝาก หรือซื้อใช้เองก็ดีทั้งคู่ จะเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการบำรุงผิวที่แปรรูปออกมาเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับผลโกโก้ เช่น ครีมทามือ ครีมทาผิว สบู่

พิกัด : อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิดทำการ : 09.00 น. – 18.00 น.

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Facebook : Cocoa Valley Resort

 

ขอขอบคุณรูปภาพ

FB : Cocoa Valley Resort

75 thoughts on “ชวนสาวกช็อกโกแลตไปดื่มด่ำสุดฟินกับไร่โกโก้ ที่ Cocoa Valley จ.น่าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *