ร้อนนี้จัดหนัก 7 น้ำตกสวย เย็นชุ่มฉ่ำ ท่ามกลางธรรมชาติ

ร้อน ๆ แบบนี้ ถ้าไม่ไปทะเล คนก็จะเบนไปเล่นน้ำตกเพื่อความชุ่มฉ่ำกันทั้งนั้น ทั้งได้โดดน้ำเล่น สัมผัสธรรมชาติรอบด้าน ถือว่าเป็นการพาตัวเองไปพักผ่อนกันได้แบบง่าย ๆ ซึ่งในประเทศไทยของเราก็มีน้ำตกสวย ๆ อยู่มากมายทั่วประเทศเลยค่ะ เราจึงจะมาแนะนำน้ำตกสวย ๆ มาไว้ดับร้อนให้ทุกคนกัน อ๊ะ ๆ ดูแล้ว อย่าลืมเช็คลิสต์เอาไว้ด้วยน้า

1. น้ำตกหมอกฟ้า – เชียงใหม่

น้ำตกหมอกฟ้า เป็นน้ำตกสูงที่มีชื่อเสียงของเมืองเชียงใหม่ เสน่ห์ของน้ำตกอยู่ที่การตกกระทบของสายน้ำที่ไหลดิ่งลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างอย่างแรง ก่อให้เกิดละอองน้ำลอยฟุ้งไปทั่วบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเปรียบเสมือนสายหมอกสีขาว จึงที่เป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้นั่นเอง ซึ่งด้านล่างก็จะเป็นหาดทรายที่เราสามารถเข้าไปเล่นน้ำได้ ตัวน้ำตกจะแย่ออกเป็น 3 สาย ไหลตกกระทบยังพื้นล่าง สำหรับใครที่จะยืนบริเวณโขดหิน จะต้องระวังให้ มาก ๆ ค่ะ เนื่องจากตรงนั้นมีตะไคร่เกาะเยอะ จะค่อนข้างลื่น เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ได้ดื่มด่ำสัมผัสกับความเย็นของธรรมชาติที่ไม่ควรพลาด

พิกัด : https://goo.gl/maps/ZvVQcSfoaiuCxD3d6

เปิดให้เข้าชม : 07.00 น. – 18.00 น.

โทรศัพท์ : 0 5321 0244

 

2. น้ำตกมโนราห์ – พัทลุง

เป็นน้ำตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของทางภาคใต้ ที่บรรยากาศแวดล้อมไปด้วยแมกไม้นานาชนิดที่ขึ้นโอบล้อมน้ำตกเอาไว้ โดยน้ำตกมโนราห์เป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่นี่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด น้ำใสมีสีเขียว กระแสน้ำไหลแรงลงสู่ลำธาร ซึ่งประกอบไปด้วยโขดหิน เกาะแก่งเป็นระยะทางยาว อีกทั้งยังมีสะพานแขวนให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมธรรมชาติกันอีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งในการพักผ่อน และลงเล่นน้ำ ข้อดีของที่นี่คือมีน้ำให้เล่นได้ตลอดทั้งปี เหมาะมากหากใครเป็นสายเที่ยวน้ำตกจะต้องชอบมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/kSwe5PpcgMjq5v7T8

เปิดให้เข้าชม : 08.00 น. – 15.30 น.

โทรศัพท์ : 0 7460 3588

 

3. น้ำตกธารสวรรค์ – พะเยา

น้ำตกธารสวรรค์ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง จัดเป็นน้ำตกขนาดกลาง เกิดจากน้ำในลำห้วยต่าง ๆ คือ ห้วยสองสบ ห้วยโป่ง ห้วยอูน และตาน้ำบ่อเบี้ย จากนั้นไหลรวมกันกลายเป็นห้วยแม่ปั๋ง และตกลงมาเป็นน้ำตกธารสวรรค์ ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำยม มีน้ำตกไหลตลอดทั้งปี น้ำมีสีเขียวมรกตใส สวยงามมาก ๆ ความสูงของน้ำตกอยู่ที่ประมาณ 20 เมตร ในบริเวณน้ำตกเต็มไปด้วยร่มรื่น เขียวขจีของต้นไม้นานาชนิด เหมาะมากที่จะลงเล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำ ดับร้อน ทางเดินนั้นสามารถเดินเข้าไปได้ไม่ลำบาก แถมยังมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานดูแลความปลอดภัยอยู่ตลอด จึงเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว

พิกัด : https://goo.gl/maps/3677XBwga4s6kyk98

เปิดให้เข้าชม : 08.00 น. – 16.30 น.

 

4. น้ำตกห้วยหลวง – อุบลราชธานี

น้ำตกห้วยหลวง หรือที่คนท้องถิ่นเรียกว่า “น้ำตกบักเตว” เป็นน้ำตกที่ใหญ่และสูงที่สุดแห่งดินแดนอีสานใต้ ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย โดยไฮไลท์ของน้ำตกที่นี่นั้น อยู่ที่การไหลลงมาของน้ำจากหน้าผาที่สูงชัน ลงสู่แอ่งน้ำใหญ่ด้านล่าง โดยพื้นน้ำด้านล่างนั้นจะเป็นหาดทรายสีขาว ตัดกับน้ำสีเขียวใส มรกต สวย
มาก ๆ แถมยังสะอาดเหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ ด้านบนมีจุดชมทิวทัศน์และถ่ายภาพ ด้านล่างมีบันไดสำหรับขึ้นลงจำนวน 272 ชั้น เรียกว่ามาที่เดียวได้ครบทั้งเล่นน้ำและถ่ายรูปวิวสวย ๆ

พิกัด : https://goo.gl/maps/YTCxK5ase1EvpzS88

เปิดให้เข้าชม : 08.30 น. – 16.30 น.

 

5. น้ำตกศรีดิษฐ์ – เพชรบูรณ์

น้ำตกศรีดิษฐ์ เป็นน้ำตกชั้นเดียวไหลผ่านจากหน้าผาตัด ลัดเลาะมาตามซอกหินชั้นต่าง ๆ ตกลงมาคล้ายม่านน้ำตกหลายม่านอย่างสวยงาม ด้านล่าง มีน้ำขังเป็นแอ่งขนาดใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ช่วงฤดูฝนควรระมัดระวังเป็นพิเศษเนื่องจากน้ำจะไหลเชี่ยว จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถสัมผัสได้ทั้งบรรยากาศแห่งความเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในบริเวณน้ำตกนี้ด้วย นั่นคือ การเข้าไปปราบกลุ่ม ผกค. เป็นเหตุให้ ส.อ. ประพจน์ ศรีดิษฐ์ สละชีพไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้ จึงตั้งชื่อน้ำตกนี้ว่า น้ำตกศรีดิษฐ์ เพื่อเชิดชูเกียรตินั่นเอง

พิกัด : https://goo.gl/maps/1StfqVawdntSjprG7

เปิดให้เข้าชม : 07.00 น. – 17.00 น.

 

6. น้ำตกตาดโตน – ชัยภูมิ

น้ำตกตาดโตนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและมีชื่อเสียงของชัยภูมิ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตาดโตน ซึ่งมีความสวยงามมาก ๆ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี นั่นหมายความว่าสามารถไปเที่ยวและเล่นน้ำได้ตลอด แต่ช่วงหน้าในน้ำจะเยอะและสวยงามเป็นพิเศษ ด้านบนเป็นลานหินกว้างที่ธารน้ำจะไหลผ่านลานหินสองฝั่งธารร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ เหมาะที่จะนั่งพักผ่อนชมธรรมชาติและเล่นน้ำ โดยจะยาวไปตามลำน้ำประมาณ 300 เมตร ทำให้น้ำไหลลาดมาตามลานหิน มีแอ่งน้ำที่สามารถเล่นน้ำได้เป็นจุด ๆ และไหลลงมาตกที่หน้าผา ด้วยความที่เป็นอุทยาน ทำให้ต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 200 เมตรจึงจะถึงน้ำตก

พิกัด : https://goo.gl/maps/tWSpDajadWchvbmk7

เปิดให้เข้าชม : 08.30 น. – 16.30 น.

โทรศัพท์ : 0 4485 3293

เว็บไซต์ : https://bit.ly/3vYMXCa

 

7. น้ำตกสะปัน – น่าน

น้ำตกสะปันอยู่ห่างจากตัวอำเภอบ่อเกลือเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติขุนน่าน มีด้วยกันทั้งหมด 3 ชั้น เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามของธรรมชาติค่อนข้างสูง สมบูรณ์ ร่มรื่น ร่มเย็น สวยงามมาก ซึ่งน้ำตกแต่ละชั้นค่อนข้างห่างกัน ดังนั้นจึงต้องออกกำลังขากันสักหน่อย อาจจะเหนื่อยบ้าง ยิ่งชั้นสูงทางก็จะยากขึ้นอีกเล็กน้อย ยังเดินได้ ปีนได้อยู่ แต่ธรรมชาติสองข้างทางและความสวยงามของน้ำตก จะทำให้คุณลืมเหนื่อยไปเลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/EtVQZ5fQPyzAn2sr6

เวลาเปิดให้เข้าชม : 06.00 น. – 18.00 น.

โทรศัพท์ : 084 483 7240

ถ้าเบื่อทะเลแล้ว ก็ลองมาเขาดูบ้าง เล่นน้ำตกเย็นชื่นใจ ไม่เหนียวตัวด้วย แถมยังได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติที่โอบล้อมน้ำตกเอาไว้ แค่นี้ก็ฟินจะแย่แล้ว

 

บทความ อื่นๆ

บทความ อื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *