6 พิพิธภัณฑ์ เที่ยวให้จุใจรอบเกาะรัตนโกสินทร์

แหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจสำหรับทุกเพศ ทุกวัย เราคงอดไม่ได้ที่จะนึกถึง “พิพิธภัณฑ์” กันนะคะ ถือว่าเป็นสถานที่ที่จะพาเราย้อนกลับไปในอดีตว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ประวัติศาสตร์เป็นมาอย่างไร เหมาะมากที่จะมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แล้วบางทีอาจจะได้แชะรูปสวย ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ด้วย พิพิธภัณฑ์จำนวนไม่น้อยอยู่ต่างจังหวัด แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยว 10 พิพิธภัณฑ์รอบเกาะรัตนโกสินทร์แบบจุใจกันไปเลย ใกล้ ๆ ไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อยมาก One Day Trip ก็เอาอยู่

 


1. มิวเซียมสยาม

มิวเซียมสยามถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบที่ต่างจากเดิมไปมาก ที่แต่เดิมมักจะนำข้าวของมาจัดวางพร้อมกับตัวหนังสือชวนง่วง แต่ที่นี่พลิกโฉมพิพิภัณฑ์ขึ้นมาใหม่ จนเหมือนทำให้พิพิธภัณฑ์ในไทยกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ด้วยรูปแบบตึกที่สวยงาม แปลกตา แต่ยังคงความคลาสสิค กระตุ้นความอยากเรียนรู้ของผู้คนด้วยการนำเสนอเรื่องราวที่ทำให้คนรู้สึกทึ่ง สนุก อยากจะหาคำตอบตั้งแต่ต้นจนจบ ด้วยการใส่แนวคิดและภาพลักษณ์แบบไทย ๆ ผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัย

เวลาเปิดทำการ : ปิดทุกวันจันทร์ เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 18.00 น.

ค่าเข้าชม : นักเรียน 50 บาท ผู้ใหญ่คนไทย 100 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.museumsiam.org/

 


2. พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์

ที่นี่เข้าฟรีนะคะ ตั้งอยู่ที่ถ.มหาไชย เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ (เดิม) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าจะสร้างความน่ากลัวให้กับคนที่เข้าไปไม่น้อย เพราะที่นี่คือคุกเก่าที่ประกอบไปด้วยการจัดแสดงวิวัฒนาการของการราชทัณฑ์ไทย เครื่องมือสำหรับลงทัณฑ์ วิธีประหารชีวิตแบบโบราณ และการประหารชีวิตในแบบปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์เกี่ยวกับเรือนจำและการหลบหนีของนักโทษต่าง ๆ

เวลาเปิดทำการ : เปิดวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่ 09.00 น. – 16.00 น.

 


3. พิพิธภัณฑ์ศิริราชภิมุขสถาน

แหล่งเรียนรู้ด้านการแพทย์ ที่รวบรวมเอาประวัติศาสตร์และโบราณคดีทางการแพทย์ โดยนำมานำเสนอในรูปแบบที่หลากหลาย รับรองไม่มีเบื่อ ทั้งแบบภาพยนตร์ 4 มิติ และนิทรรศการ โดยเริ่มตั้งแต่เรื่องราวพระมหากษัตริย์ไทย พระบรมวงศานุวงศ์ที่เกี่ยวข้องกับวงการแพทย์ไทย การก่อตั้งโรงเรียนแพทย์แห่งแรกในประเทศไทย โกดังจัดแสดงวิถีชีวิตสองฝั่งบางกอกน้อยในอดีต ที่สำคัญที่นี่แต่เดิมเคยเป็นสถานีรถไฟธนบุรีมาก่อนด้วยค่ะ

เวลาเปิดทำการ : ปิดวันจันทร์ – อังคาร เปิดตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 16.00 น.

ค่าเข้าชม : คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.sirirajmuseum.com/

 


4. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์

อีกหนึ่งที่ที่น่าสนใจไม่แพ้กับที่อื่น ๆ และยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมแห่งแรกในไทยด้วยค่ะ ซึ่งแต่เดิมที่นี่เป็นพระราชวังบวรสถานมงคล โดยภายในจะจัดเป็น 2 ส่วนคือ นิทรรศการถาวรและนิทรรศการหมุนเวียน ซึ่งก็จะมีทั้งจิตรกรรมภาพฝีพระหัตถ์ รัชกาลที่ 9 จิตรกรรมไทยประเพณี ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา สอดแทรกด้วยเรื่องราวในวรรณคดีไทย รวมถึงจิตรกรรมแบบตะวันตก ที่จัดแสดงภาพจิตรกรรมไทยมาผสานกับจิตรกรรมตะวันตกตั้งแต่ช่วงรัชกาลที่ 4 และห้องจัดแสดงงานปะติมากรรมในยุคของการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นประชาธิปไตย เรียกว่าใครชอบประวัติศาสตร์ ห้ามพลาด

เวลาเปิดทำการ : หยุดวันจันทร์ – อังคาร และวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 16.00 น.

ค่าเข้าชม : คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท นักเรียน นักศึกษา ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และพระภิกษุ สามเณร นักบวชในศาสนาอื่น ๆ เข้าชมฟรี

 


5. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี

หากใครเคยเห็นคือเคยได้ยินกระบวนพยุหยาตราชลมารค ที่นี่คือโรงเก็บเรือในพระราชพิธี ที่เปิดให้เข้าชมเรือทั้ง 8 ลำได้อย่างใกล้ชิด เช่น เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 เรือพระที่นั่งสุพรรณหงษ์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ฯลฯ ซึ่งภายในจะประกอบไปด้วยอาคารทั้งหมด 2 อาคารด้วยกัน คืออาคารสำนักงานและอาคารจัดแสดงเรือพระราชพิธี ความสวยงามถ้าไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะเราสามารถเห็นถึงความประณิตในเนื้องาน สวย อลังการ ให้ความรู้สึกขลังไม่น้อยเลย

เวลาเปิดทำการ : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 น. – 16.00 น.

ค่าเข้าชม : คนไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท นักเรียน นักศึกษาในเครื่องแบบ พระภิกษุสามเณร และนักบวชในศาสนาอื่น ๆ ไม่เสียค่าเข้าชม

 


6. พิพิธภัณฑ์ปืนใหญ่โบราณ

หรือที่เราเรียกว่าพิพิธภัณฑ์ปืนใหญ่กระทรวงกลาโหม ที่มีการจัดแสดงปืนใหญ่ โดยเรียงลำดับหมวดหมู่ตามอายุและยุคสมัยของปืน มีมากถึง 40 กระบอก ซึ่งแต่ละกระบอกจะมีชื่อและประวัติจารึกลงบนแผ่นทองเหลืองเพื่ออธิบายความเป็นมาด้วยค่ะ และแน่นอนว่าปืนที่โดดเด่นที่สุด นั่นคือ ปืนพญาตานี ที่หลายคนพากันมาถ่ายรูปด้วย เป็นปืนที่หล่อขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา มีประวัติว่าช่างชาวจีนหล่อปืนด้วยกัน 3 มีเพียงกระบอกสุดท้ายที่หล่อมาหลายครั้งก็ไม่สำเร็จสักที ช่างจึงตั้งโต๊ะเซ่นไหว้ บอกว่าถ้าหล่อสำเร็จ จะถวายด้วยชีวิต ปรากฏว่าหล่อสำเร็จ ที่นี่สามารถเข้าชมได้ฟรีนะคะ

เวลาเปิดทำการ : เปิดวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.00 น.

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ FB: https://www.facebook.com/PRopsd

 

ใครกว่ากรุงเทพฯ มีแต่ห้างสรรพสินค้า ในเมื่อกรุงเทพฯ ของเรานี้ยังมีแหล่งเรียนรู้มากมายหลายแขนงอย่างพิพิธภัณฑ์ ซึ่งค่าเข้าชมนั้นก็ถูกแสนถูก ยังได้ความรู้สึกกลับไปกันเป็นกระบุงอีกด้วย หากใครมีเวลา สามารถลองแวะมาชม หาความรู้กันได้ค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *